28/11/2014

Nên chọn Eau de Parfum hay Eau de Toilette

Nên chọn Eau de Parfum hay Eau de Toilette

Cách chọn loại nước hoa phù hợp

Có nhiều cách để phân loại nước nước hoa và tỉ lệ tinh dầu là một trong những yếu tố quan trọng khi phân loại nước hoa. Một điều có thể bạn chưa biết hoặc không lưu tâm lắm là sức quyến rủ cũng như độ bền mùi của nước hoa sẽ tùy thuộc vào tỉ lệ phần trăm thành phần tinh dầu có trong nó. Điều đó quyết định bạn nên chọn Eau de Parfum hay Eau de Toilette

[1] Theo đó ta có bảng phân loại như sau:

Thông thường, nước hoa có 5 loại chính, chia theo tỉ lệ tinh dầu:

Perfume extract (hay Extrait de parfum): đậm đặc nhất, có tỉ lệ tinh dầu 22 – 40%, (mùi hương lưu lại lâu từ 8 – 10h).

Extrait-de-parfum-nen-chon-Eau-de-Parfum-hay-Eau-de-Toilette-getzone.net

Eau de Parfum (EDP): hàm lượng dầu tinh chất từ 12-20% (mùi hương lưu lại trong vòng từ 6 – 8h) .

Eau-de-Parfum-nen-chon-Eau-de-Parfum-hay-Eau-de-Toilette-getzone.net

Eau de Toilette (EDT): có từ 5-12% dầu tinh chất, là loại khá phổ biến (mùi hương lưu lại trong vòng 4 – 6h).

Eau-de-Toilettenen-chon-Eau-de-Parfum-hay-Eau-de-Toilette-getzone.net

Eau de Cologne: Chỉ có tỉ lệ tinh dầu trong khoảng 2 – 4%

Eau-de-Cologne-nen-chon-Eau-de-Parfum-hay-Eau-de-Toilette-getzone.net

Eau Fraiche: là loại loãng nhất hiện nay chỉ có 1-3% tinh dầu, (mùi hương lưu lại trong vòng 2-3h).

Eau-Fraiche-nen-chon-Eau-de-Parfum-hay-Eau-de-Toilette-getzone.net

Thời gian lưu mùi của các loại nước hoa

Extrait de Parfum: Loại nước hoa này thường giữ mùi được lâu nhất (từ 8 – 10h, hoặc hơn nữa), tuy nhiên ít được phổ biến vì giá thành tương đối cao và cũng không phù hợp lắm với khí hậu nóng của Việt Nam.

Eau de Parfum: Thời gian lưu hương đứng thứ nhì sau Extrait de Parfum (từ 6 – 8h), thích hợp với những hoạt động ngoài trời – mùi hương của Eau de Parfum có thể hơi nồng khi được sử dụng trong nhà hoặc trong không gian chật hẹp, đông người. Khi sử dụng Eau de Parfum, một người đứng cách bạn trong một khoảng cánh tay có thể cảm nhận được mùi hương của bạn. Eau de Parfum còn được gọi với những tên khác: Parfum de Toilette, Eau de Perfume hay Millesime.

Eau de Toilette: được nhiều người ưa chuộng vì giá cả hợp lý, mùi hương và độ bền cũng khá. Thời gian lưu hương từ 4 đến 6 tiếng.

Eau de Cologne: Đây là một phiên bản yếu mùi khác, thành phần tinh dầu chỉ vào từ 2-5% (3 – 4h). Không được nhiều người ưa chuộng vì mùi nhẹ nhưng không vì thế mà ế ẩm, bởi vẫn có nhiều người tự tin vào mùi hương tự nhiên của cơ thể và chỉ cần một chút gì thoang thoảng thêm làm nền.

Theo như những loại trên thì bạn sẽ chọn loại nước hoa nào Eau de Parfum hay Eau de Toilette ?

Eau de Parfum hay Eau de Toilette - làm thế nào chọn loại nước hoa phù hợp

[2] Nên chọn Eau de Toilette hay Eau de Parfum cho em bé yêu và bạn?

Nếu phân loại theo nồng độ tinh dầu thì nước hoa có 5 dạng, nhưng Eau de Toilette và Eau de Parfum vẫn là 2 dạng nước hoa phổ biến nhất, và dễ gây phân vân nhất. Ngoài cách lựa chọn dựa trên giá cả, có một vài đặc điểm khác mà bạn có thể tham khảo trước khi đưa ra quyết định.

Nếu bạn muốn mùi hương lưu được nhiều giờ, thậm chí cả ngày, Eau de Parfum chắc chắn phải là chọn lựa của bạn. Nhưng vào mùa Hè thì thế nào? Với hệ khứu giác còn yếu của bé bạn có chắc là tốt cho con trẻ ? Vậy thì loại nào phù hợp – Eau de Parfum hay Eau de Toilette

Eau de Toilette

Vào mùa hè, nên chọn Eau de Toilette vì mùi hương của nó nhẹ hơn. Nếu bạn và bé có làn da nhạy cảm, Eau de Toilette ít đậm đặc hơn nên sẽ “an toàn” hơn.

Nếu bạn chọn Eau de Parfum, nhớ đừng xịt nhiều như khi sử dụng Eau de Toilette nhé, bạn không muốn cả phòng ngập tràn mùi hương của bạn đúng không?

Đồng ý là bạn phải trả nhiều tiền hơn cho Eau de Parfum, lọ nước hoa đó sẽ được sử dụng lâu hơn vì bạn không tốn quá nhiều cho mỗi lần xịt.

Điều cuối cùng: Eau de Toilette thường có nhiều lựa chọn về mùi hương hơn, có lẽ vì chi phí sản xuất thấp hơn nên các hãng nước hoa chọn cách sản xuất ra nhiều loại Eau de Toilette hơn là đổ tiền vào một dòng Eau de Parfum?

Và bạn là người quyết định sử dụng chúng như thế nào cho hợp lý.

Eau de Parfum hay Eau de Toilette - làm thế nào chọn loại nước hoa phù hợp

[3] Lưu giữ & bảo quản nước hoa đúng cách. 

Nói chung, một lọ nước hoa có thể được sử dụng đến 2-3 năm( kể từ khi bạn mở nắp chai )  Nếu bảo quản cẩn thận, tránh để nước hoa tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng , có thể dùng lâu hơn và bạn vẫn có thể “khai thác” nó thêm vài tháng sau khi hết hạn sử dụng. Nếu nước hoa bị biến màu hoặc mất mùi hương, bạn nên dừng sử dụng chúng.

Tốt nhất là đặt lọ nước hoa ở nơi nhiệt độ thấp, tránh để ở những nơi ánh sáng, có ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào. Nếu còn nguyên trong hộp thì tốt nhất sau mỗi lần xịt thì lại cất lọ nước hoa vào trong hộp để giữ nguyên mùi thơm.

Sản phẩm nước hoa bạn chưa bao giờ mở nắp thì để bao lâu cũng được, không có hạn sử dụng. Trừ khi bạn mua về và mở nắp thì hạn dùng là 3 năm bạn nhé. Vì vậy, Eau de Parfum hay Eau de Toilette vẫn là một lựa chọn hoàn hảo

Để kéo dài tuổi thọ cho nước hoa, bạn nên giữ nó ở những nơi mát mẻ, khô ráo và tránh những nơi có nhiệt độ cao. Nếu phải dùng thường xuyên, bạn nên bọc kín chúng trong túi nylon rồi để trong tủ lạnh. Còn lời khuyên tốt nhất? Hãy mua loại nước hoa bạn thực sự thích để bạn muốn dùng nó mỗi ngày, sẽ không sợ hết hạn trước khi dùng hết.

Eau de Parfum hay Eau de Toilette

Tagged on:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Liên hệ ngay !